Xúc động cảnh người mẹ vô gia cư chơi ‘xích đu’ cùng con trai nhỏ dưới gầm cầu

Xúc động cảnh người mẹ vô gia cư chơi ‘xích đu’ cùng con trai nhỏ dưới gầm cầu

Chẳng phải giường êm hay chăn ấm, người mẹ vô gia cư ấy cùng con trai nhỏ chỉ có tấm bìa mỏng lót lưng trải trên vỉa hè. Thế mà 2 mẹ con vẫn hạnh phúc chơi đùa cùng nhau trò chơi “xích đu”, tuổi thơ của cậu bé dù ở đâu vẫn luôn trọn vẹn, an nhiên nhờ có mẹ.

Chúng ta lớn lên với những lời ru, những cái vỗ về, với cả những trò chơi đầy ắp tiếng cười cùng ông bà, cha mẹ. Còn nhớ trò “xích đu” hay “xích đu tiên” đã khiến chúng ta phải bật cười khanh khách, cảm giác được bố mẹ cho ngồi lên chân rồi nhấc bổng sao mà thú vị vô cùng.

Với những đứa trẻ vô gia cư, cuộc sống mưu sinh đầy khó khăn, ngày qua ngày đều phải rong ruổi khắp đường phố, nhiều người nghĩ các em sẽ chẳng còn đâu những trò chơi vui đùa cùng bố mẹ. Thế nhưng chẳng phải thế, dù là ai hay ở đâu, dù có mệt nhọc thế nào, các em đều được bố mẹ yêu thương như thế, trò chơi “xích đu” sẽ chẳng vì chiếc áo cộc, chiếc quần xấu mà bớt đi niềm vui!

Cách đây một thời gian, hình ảnh 1 cậu bé vô gia cư cùng mẹ chơi trò “xích đu” trên vỉa hè, dưới lưng chỉ trải độc tấm bìa giấy được đăng tải lên Facebook khiến nhiều người không khỏi nghẹn ngào.

Trong hình ảnh được đăng tải, người mẹ vô gia cư cùng con trai nằm trên vỉa hè, dưới lưng chỉ lót tấm bìa giấy mỏng. Tài sản của người mẹ chẳng có gì ngoài chiếc túi màu hồng để dưới chân, và quý giá nhất chính là cậu con trai nhỏ chừng 2-3 tuổi.

Trên vỉa hè bụi bặm, 2 mẹ con vẫn hạnh phúc cùng nhau chơi trò “xích đu”, cậu bé được mẹ đặt lên chân rồi nhấc bổng cao vút. Góc phố thấp thoáng ánh đèn rọi từ những chiếc ô tô xa gần, thế nhưng thứ “sáng” nhất có lẽ chính là niềm vui của 2 mẹ con người phụ nữ nghèo.

Theo tìm hiểu, hình ảnh trên được chụp lại trên 1 con phố tại Philippines. Chỉ ít lâu sau khi được đăng tải, bức ảnh đã nhận đến 23,000 tương tác và 20,000 chia sẻ trên Facebook nước này.

Trên mạng xã hội Việt Nam, hình ảnh về 2 mẹ con người phụ nữ vô gia cư trên đã khiến bao người phải ҳúς độƞց, nghẹn ngào. Người mẹ và cậu con trai ấy, họ nghèo tiền nhưng thật giàu có tình yêu thương, ít nhà cửa hay quần áo đẹp nhưng lại đong đầy hạnh phúc.

Chị V.T.V.A ҳúς độƞց tâm sự: “Thật ra mình cảm thấy thà nghèo vật chất như vậy nhưng lại giàu tình cảm chứ còn hơn giàu vật chất nhưng lại chẳng có tình cảm là bao nhiêu. Cũng đã từng có tuổi thơ tuy nghèo vật chất nhưng biết được tình yêu của gia đình là như thế nào, còn bây giờ khi vật chất đã đầy đủ hơn trước thì lại chẳng có thứ được gọi là tình cảm gia đình…

Chỉ ước quay lại khoảng thời gian khi nhỏ để lại 1 lần nữa được cả ba lẫn mẹ yêu thương đúng nghĩa là 1 gia đình, chứ chẳng muốn lớn như bây giờ để rồi sống trong cảnh ba mẹ li hôn, tình cảm với ba mẹ ngày càng xa cách…“.

Hay bạn B.A.T bình luận: “Tràn ngập tình yêu và sự hạnh phúc trong 1 bức ảnh, cho dù mẹ không cao sang, không cho con đầy đủ nhưng mẹ luôn có 1 trái tim ấm áp dành cho con, cho con tình cảm trọn vẹn nhất“.

“Xã hội tìm cách đẩy con xuống, nhưng chỉ có mẹ là tìm mọi cách nâng con lên” – bạn N.T.N viết.

“Đi làm về, mệt lắm, stress lắm, nhưng vừa nhìn thấy hình ảnh này thì mọi thứ đã tiêu tan. Chẳng bằng ai cả nhưng chúng ta còn hạnh phúc hơn nhiều người ngoài kia…” – bạn Quốc Anh chia sẻ.

“Nhìn vào 2 bức hình mình chỉ thấy một màu hạnh phúc. Mình cũng tin 2 mẹ con đang thấy bình an và hạnh phúc, chí ít cũng là trong khoảnh khắc này!” – bạn Mai Thanh Thanh để lại lời nhắn.

“Có thể là người phụ nữ thất bại của cuộc sống, nhưng là một người mẹ vô cùng vĩ đại” – bạn Lưu Quốc An cho biết.

Hồi nhỏ, cái thuở lên 3 lên 4, chúng ta ai chẳng từng được một lần trèo lên lưng ba để ba làm ngựa, làm máy bay chở ta đi phiêu du khắp bầu trời rộng lớn. Rồi cũng lắm lúc ngồi lên chân để ba bày thêm trò tung hứng, bập bênh,… Càng lên cao càng mang theo bao nhiều nụ cười tuổi thơ tươi đẹp.

Nhưng đâu phải đứa trẻ nào sinh ra cũng được hưởng may mắn có một gia đình ấm no, hạnh phúc. Nhiều mảnh đời bất hạnh từ lúc lọt lòng đã mang phận đẻ rớt, lớn lên ở gầm cầu, hè phố,… Cứ vậy, gánh nặng cơm áo gạo tiền dần khiến nụ cười của chúng khô héo đi.

Thế nhưng, chẳng ai có cái quyền cấm cản chúng mơ về gia đình, nở nụ cười khi nhận được tình thương yêu của ba mẹ. Dù đơn giản chỉ là một bữa ăn mẹ chúng nhặt về, hay cái trò bập bênh mẹ bày ra cho con chơi trước giấc ngủ lạnh lẽo dưới gầm cầu.