Richard Mille: Siêu đồng hồ có giá đắt ngang siêu xe mà Phan Thành sở hữu

Rất nhiều những siêu phẩm, những thứ vĩ đại trên đời này được tạo ra bởi những gà đàn ông đầu hói, và Richard Mille thì được tạo nên bởi hai ông hói đầu, ít tóc, trí tuệ siêu việt.

Richard Mille được lấy từ tên của nhà sáng lập, nhưng ông ta lại không phải là một nhà chế tác đồng hồ. Richard Mille là một chuyên gia về truyền thông, marketing. 

Là một người Pháp, sau khi tốt nghiệp ngành học quảng cáo, Richard Mille làm việc cho một thương hiệu đồng hồ Pháp. Ông trở thành Giám đốc điều hành mảng chế tác đồng hồ của thương hiệu kim hoàn Pháp Mauboussin. 

Niềm đam mê lớn nhất của Richard Mille là đua xe, động cơ xe đua và những cuộc đua. Đây cũng là lí do mà những chiếc đồng hồ Richard Mille luôn gắn với những cuộc đua xe, gắn với  thể thao. Hãng đồng hồ siêu cấp cũng có những chiến dịch quảng cáo siêu cấp, gắn với tên tuổi những người nổi tiếng. 

Richard Mille – siêu đồng hồ đắt giá hơn siêu xe - Ảnh 1
Richard Mille và Dominique Guenat, hai ông chủ của thương hiệu siêu đồng hồ

Trong mơ ước và khát vọng của mình, Richard Mille muốn  tạo nên những mẫu đồng hồ hiện đại, thể thao, một chiếc đồng hồ cao cấp nhưng khác tất cả những loại đồng hồ cao cấp khác trên đời.

Richard Mille bắt tay cùng Dominique Guenat, chủ sở hữu một xưởng chế tác đồng hồ ở Les Breuleux, Thụy Sỹ. 

Năm 1999, thương hiệu đồng hồ Richard Mille ra đời, nhưng phải 2 năm sau, chiếc đồng hồ Richard Mille đầu tiên mới được bán ra. Chiếc RM 001, có vỏ bằng titan, kiểu dáng, chất liệu, chế tác không giống với bất cứ chiếc đồng hồ nào đã từng có, và đương nhiên, giá vô cùng đắt. Kể từ ngày xuất hiện, Richard Mille – kiệt tác chế tạo cơ khí, kiệt tác đồng hồ, tạo ảnh hưởng lớn lên nghệ thuật chế tác đồng hồ, tạo ra một thứ chuẩn mới về đẳng cấp thương lưu.

Một chiếc Richard Mille mà Rafael Nadal từng đeo chỉ nặng 18gr, tương đương trọng lượng của 3 tờ giấy hay một tấm thẻ ngân hàng. 

Một chiếc đồng hồ Richard Mille nặng có mấy chục gram, nhưng đắt giá hơn cả một chiếc siêu xe Lamborghini. 

Tại sao lại như vậy?

Ngay từ sản phẩm đầu tiên,  đồng hồ Richard Mille có thiết kế không giống với bất cứ chiếc đồng hồ nào từng xuất hiện trên đời, hình dáng mang tên tonneau-shaped, với bề mặt đồng hồ cong, kết cấu máy được kẹp vào giữa. Richard Mille thường có vỏ máy trong suốt, nút chỉnh bằng kim cương hay đá quý, mỗi sản phẩm là một tuyệt tác về thiết kế và rất dễ nhận diện do tính khác biệt. 

Richard Mille – siêu đồng hồ đắt giá hơn siêu xe - Ảnh 4
Thiết kế khác biệt của mặt đồng hồ

Thiết kế khác biệt từ bộ vỏ này đặt ra một bài toán hóc búa nhất trong chế tác đồng hồ. 

Richard Mille được tạo ra bởi những siêu chất liệu, những chất liệu này siêu nhẹ nhưng lại siêu cứng, cứng hơn thép hàng trăm lần

Các chất liệu dùng trong chiếc đồng hồ này là những chất liệu ứng dụng trong ngành hàng không vũ trụ, xe đua F1, từ titan, vàng trắng, vàng đỏ, sau đó là Alusic, phynox hay sợi nanocarbon hay đá sapphire loại đặc biệt. Những chất liệu như Graphene là một dạng vật chất nano không có trong tự nhiên được ứng dụng là đồng hồ.

Những chất liệu siêu cứng được ép vào một mặt cong chứ không phải mặt phẳng khiến việc tạo ra các chi tiết phải có những công nghệ riêng như được cắt mài bằng sóng siêu âm trong khi đang nhúng vào một chiếc hộp chứa một loại bùn đặc biệt đầy các hạt kim cương để đảm bảo được mài bóng và độ chính xác siêu cao.

Richard Mille – siêu đồng hồ đắt giá hơn siêu xe - Ảnh 2
Richard Mille lấy cảm hứng từ đua xe, đây là chiếc Richard Mille gắn với siêu xe McLaren

Các chi tiết như bánh răng trong bộ máy đồng hồ Richard Mille được đúc trong chì nóng chảy nhiệt độ siêu cao. Độ chính xác của các chi tiết để đảm bảo lắp láp được do bằng đơn vị đo siêu nhỏ là microns.

Trước đó phải nghiên cứu mất rất nhiều thời gian, rồi lại vô cùng phức tạp trong chế tác, mỗi năm, thương hiệu Richard Mille chỉ có thể sản xuất được khoảng 4000 sản phẩm. Mỗi dòng sản phẩm có số lượng rất ít chỉ vài chục hoặc thậm chí chỉ vài chiếc. Richard Mille có mức giá bán đều tính bằng triệu đô la. 

Richard Mille có đội đua riêng, có giải đua xe riêng (giải đua xe cổ tại Anh mang tên Richard Mille yêu cầu người đua có xe hơi cổ và đeo trên tay chiếc đồng hồ của thương hiệu này). Richard Mille xuất hiện trên cổ tay của hàng loạt người nổi tiếng trên thế giới, là chiếc đồng hồ mà Rafael Nadal luôn đeo khi thi đấu. Richard Mille trở thành thứ đồ trang sức của nhà giàu và là niềm ao ước của những người không có điều kiện để sở hữu. Mỗi lần Richard Mille phiên bản nào đó xuất hiện, lại tạo tiếng vang lớn. 

Richard Mille – siêu đồng hồ đắt giá hơn siêu xe - Ảnh 2
Richard Mille nằm trên cổ tay của những người nổi tiếng, là thông điệp của đẳng cấp

Tại Việt Nam, đại gia Phạm Trần Nhật Minh hay còn gọi là Minh “Nhựa” sở hữu một chiếc Richard Mille phiên bản “Ngọa hổ tàng long” giá rơi vào khoảng 18 tỉ đồng. Đây là phiên bản mà Dương Tử Quỳnh hay Thành Long, những siêu sao điện ảnh tầm cỡ sở hữu. 

Do quá đắt nên Richard Mille thường gây tranh cãi, đến nỗi khi Lý Nhã Kỳ khoe mình có 3 chiếc (nếu hàng xịn thì tổng giá trị rơi vào 34 tỉ đồng), cư dân mạng đã soi vô cùng kĩ và tố người đẹp này xài… hàng fake. 

Tuy nhiên, thiếu gia Phan Thành, “thái tử” nhà đại gia du lịch Phan Quang Chất, thì đúng là sở hữu 3 chiếc đồng hồ Richard Mille.

Richard Mille – siêu đồng hồ đắt giá hơn siêu xe - Ảnh 3
Chiếc Richard Mille trên cổ tay đại gia Minh “Nhựa” có giá 18 tỉ đồng, ngang giá 1 siêu xe
Richard Mille – siêu đồng hồ đắt giá hơn siêu xe - Ảnh 1
Lý Nhã Kỳ dính lùm xùm đeo Richard Mille hàng “fake”. “Fake” hay không, chỉ người đeo biết rõ nhất.

Richard Mille được cả thế giới khao khát sở hữu, và dân chơi đồng hồ đại gia Việt Nam cũng đã sắm về. Những chiếc Richard Mille đời cũ, đã qua sử dụng cũng có giá từ 100.000 USD trở lên và những người bán đồng hồ cao cấp tại Việt Nam có câu “không có tiền tỉ đừng mơ Richard Mille”.

Điều thú vị là Richard Mille lại mở một “cửa hàng” chính thức tại Việt Nam có địa chỉ tại 56 Lý Thái Tổ (khách sạn Metropole). Chiếc đồng hồ trưng bày tại đây luôn có một nhân viên đứng cạnh canh gác.