Phát hiện đôi vợ chồng nhập cảnh trái phép vào VN dương tính Covid-19: 1 người là bác sĩ

Trong thời gian gần đây, nước ta liên tục ghi nhận nhiều người nhập cảnh trái phép nhiễm Covid-19. Chúng ta đã tạm thời khoanh vùng các trường hợp liên quan. Tuy nhiên mối lo vẫn còn đó. Bởi đây chỉ mới là những trường hợp chúng ta phát hiện được và khả năng cao trong cộng đồng vẫn còn rất nhiều trường hợp chưa bị phát hiện. 

Mới đây, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang, cho biết, địa phương vừa phát hiện hai trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam dương tính với SARS-CoV-2; cả hai được cách ly ngay khi nhập cảnh. Đáng nói, 1 trong 2 người là bác sĩ, dẫn tin từ TTXVN.

Theo kết quả điều tra dịch tễ ban đầu của Trung tâm Y tế huyện An Phú (tỉnh An Giang), bà Nguyễn Thị K.P cùng chồng là Nguyễn Q.D sinh sống ở thủ đô Phnom Penh (Campuchia) khoảng 3 năm nay.

Bà K.P không đi ra khỏi nhà trong khoảng 14 ngày trở lại đây.

Cách đây khoảng 14 ngày, bà K.P bị sốt, ho, khó thở, có đến Bệnh viện ở Phnom Penh điều trị. Bác sĩ chẩn đoán suy hô hấp cấp/viêm phổi nặng, sau 10 ngày bệnh không thuyên giảm nên xin về Việt Nam điều trị.

hình ảnhTrung tâm y tế huyện An Phú – nơi cách ly điều trị 2 trường hợp nhập cảnh trái phép dương tính với SARS-CoV-2 – Ảnh: TTXVN

Bà K.P và ông Q.D được xe cấp cứu của bệnh viện ở Phnom Penh chuyển đến Cửa khẩu Long Bình (huyện An Phú, tỉnh An Giang) làm thủ tục xin về Việt Nam lúc 8 giờ 30 phút, ngày 3/5/2021, được cán bộ cửa khẩu Khánh Bình (Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình – Bộ đội Biên phòng An Giang) làm tờ khai y tế theo đúng quy định và gọi điện thoại nhờ xe cấp cứu Hội Chữ thập đỏ thị trấn Long Bình (huyện An Phú) chuyển thẳng đến Trung tâm Y tế huyện An Phú.

Được biết, ông Nguyễn Q.D là bác sĩ đang làm việc tại một bệnh viện ở Phnom Penh. Khoảng 10 ngày trước, ông Q.D có tham gia điều trị cho bệnh nhân có biểu hiện suy hô hấp. Sau đó, bệnh viện đóng cửa không hoạt động, nên ông ở nhà. Hiện, sức khỏe ông bình thường.

Tại khu cách ly điều trị Trung tâm Y tế huyện An Phú, bà K.P và chồng (người đi theo nuôi bệnh) được lấy mẫu làm xét nghiệm test nhanh kháng nguyên cho kết quả bà K.P dương tính với SARS-CoV-2, ông Q.D âm tính.

Sau đó, cả hai người được lấy mẫu gửi về Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang làm xét nghiệm Realtime-PCR và đều cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện An Phú đã chỉ đạo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thị trấn Long Bình phối hợp với lực lượng Biên phòng điều tra nhanh các đối tượng F1, F2, F3; đồng thời tiến hành khử khẩn khu vực nơi đi, nơi đến và xe di chuyển bệnh nhân theo đúng quy định.

hình ảnh

Ảnh minh họa: Internet

TP HCM khẩn truy tìm 2 người Trung Quốc trốn khỏi khu cách ly

Trong một diễn biến liên quan, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) tối qua đã phát thông tin nóng, truy tìm khẩn các trường hợp nhập cảnh trái phép, cách ly, bỏ trốn khỏi cách ly trên địa bàn huyện Củ Chi.

Theo thông tin từ Báo Người lao động, vừa qua, lực lượng liên ngành huyện Củ Chi đã phát hiện 11 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào trên địa bàn. Ngay lập tức, 11 trường hợp này đã được tiếp cận, đưa đến khu cách ly tập trung. Tuy nhiên, tối 2-5, trong số 11 trường hợp trên có 2 trường hợp đã bỏ trốn khỏi khu cách ly.

hình ảnhẢnh minh họa: Internet

Ngay sau đó, toàn bộ hệ thống tại khu cách ly đã được kích hoạt nhằm tìm kiếm các đối tượng, tuy nhiên đến nay vẫn chưa tìm thấy. Lực lượng chức năng nghi ngờ 2 đối tượng trên đã chuyển đến địa phương khác.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu Công an TP HCM phối hợp với Bộ Tư lệnh TP HCM quyết tâm tìm ra 2 trường hợp nhập cảnh trái phép trốn khỏi khu cách ly để đảm bảo phòng chống dịch của TP.

Chúng ta vừa kết thúc chuỗi ngày lễ đầy khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch. Một lần nữa, Bộ Y tế kêu gọi người nhập cảnh trái phép hãy vì sự an toàn cho cộng đồng, cho đất nước hãy thực hiện khai báo y tế để được giám sát y tế theo quy định. Còn với những người dân trong nước, hy vọng nếu phát giác bất cứ trường hợp nhập cảnh trái phép nào, hãy nhanh chóng đến bào cho cơ quan chức năng để kịp xử lý. Mỗi cá nhân trong chúng ta phải có trách nhiệm bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.