NÓNG: ‘Thần y’ Võ Hoàng Yên bị tố cáo chữa bệnh gây chết người tại Hưng An Tự

Gia đình nạn nhân xấu số cũng đã làm đơn tố cáo sau cái chết oan uổng của người thân.
NÓNG: ‘Thần y’ Võ Hoàng Yên bị tố cáo chữa bệnh gây chết người tại Hưng An Tự
 Ảnh minh họa

Trong suốt những tháng ngày vừa qua, tất cả những gì ông Yên phản ứng lại với những lần tố cáo từ phía vợ chồng ông Dũng “lò vôi” là sự im lặng. Động thái được cho là duy nhất của ông đó là bức thư gửi tới vợ chồng ông chủ Đại Nam với nội dung xin lỗi, đồng thời đề nghị hoàn trả lại toàn bộ bằng tiền mặt hoặc bằng quyền sử dụng đất.

Không chỉ dừng lại ở việc tố cáo ông Yên lừa đảo và ăn chặn tiền cứu trợ, vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng còn tiếp tục đưa ra những lời tố cáo với mong muốn “vạch trần” việc ông Yên chữa hết câm, điếc trong các video clip trên mạng xã hội đều là sản phẩm dàn dựng.

Mới đây, Báo Pháp Luật Việt Nam đã nhận được đơn của gia đình bà Đỗ Thị Kim Cúc, tố cáo “ thần y ” tự xưng Võ Hoàng Yên đã chữa bệnh gây ra cái chết của người thân. Theo đó, bà Nguyễn Thị Lan là mẹ ruột và chị Đỗ Thị Kim Cúc – là em ruột của chị Đỗ Thị Nở (SN1959, mất năm 2017) cùng đứng đơn tố cáo đích danh Võ Hoàng Yên đã gây ra cái chết oan của chị Đỗ Thị Nở, khi chữa bệnh bướu cổ tại Hưng An Tự.

Theo nội dung đơn tố cáo, vào ngày 16/11/2017, gia đình bà Lan – chị Cúc không biết chị Nở bị bệnh bướu cổ, cũng không biết chị Nở đi cùng bà dì ruột tên Nguyễn Thị Nguyện đến Chùa Hưng An Tự, tại huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận để được ông Yên chữa trị. Khoảng 12h trưa cùng ngày 16/11/2017, bà Nguyện chủ động gọi điện về gia đình báo tin chị Nở đang cấp cứu tại Bình Thuận, rồi sau đó báo tiếp hung tin là chị Nở đã mất.

Đến 15h20 cùng ngày, cũng chính bà Nguyện đưa xác chị Nở về đến nhà để làm đám tang. Trong quá trình tổ chức tang lễ cho chị Nở, gia đình mới biết chính dì Nguyễn Thị Nguyện đã đưa chị Nở ra Chùa Hưng An Tự để được được Võ Hoàng Yên chữa trị.

Chị Đỗ Thị Kim Cúc và bà Kiều Thị Hoa nghẹn ngào nói: “Do hoàn cảnh khó khăn lúc bấy giờ, cùng với sự hiểu biết Pháp Luật hạn chế nên gia đình âm thầm chịu đựng không tố giác về hậu quả t‌ử von‌g của chị Nở. Nay nhận thấy, chị Nở t‌ử von‌g có dấu hiệu chết oan mà nguyên nhân là từ hành vi chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên, nên nay gia đình quyết định tố giác đến cơ quan Pháp Luật để xử lý theo quy định Pháp Luật ”.

Trong đơn tố giác, gia đình nạn nhân Đỗ Thị Nở nêu rõ yêu cầu:

“Bằng đơn này, chúng tôi kính mong quý cơ quan can thiệp giải quyết như sau:

Làm rõ cái chết oan của chị Đỗ Thị Nở.

Khởi tố vụ án Hình Sự Tội Lừa dối và tội Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp.

Khởi tố bị can đối với ông Võ Hoàng Yên và các đồng phạm giúp sức.

Buộc ông Võ Hoàng Yên và các đồng phạm bồi thường theo quy định Pháp Luật .

Dù bác sĩ chẩn đoán chị Nở chỉ bị viêm họng cấp, nhưng một tháng sau chị Nở đã bị khai tử khi được Võ Hoàng Yên chữa bệnh tại Hưng An Tự? Tôi xin cam đoan nội dung tố giác là đúng sự thực và cam kết chịu trách nhiệm về toàn bộ nội dung tố giác để giải oan cho chị Nở.

Nhằm đảm bảo an ninh trật tự xã hội . Chúng tôi rất mong và tin tưởng lãnh đạo các cơ quan chức năng chỉ đạo, thực hiện việc xử lý đúng qui định, tránh hành vi bao che, bỏ lọt tội phạm có dấu hiệu vi phạm Pháp Luật, sớm đưa sai phạm của Võ Hoàng Yên ra ánh sáng.”

Tiến hành xác minh, chiều 28/4/2021, phía Báo Pháp Luật Việt Nam đã trực tiếp đến nhà của bà Nguyễn Thị Lan. Là người giữ chức Trưởng Ban trị sự của Chi hội Hưng Nghĩa Tự nhưng Võ Hoàng Yên vẫn tự ý lập lờ ký tên báo cáo hoạt động của Hưng An tự với danh nghĩa Trưởng Ban trị sự

Võ Hoàng Yên chữa bệnh trái phép tại Hưng An Tự năm 2017 trước sự chứng kiến, hỗ trợ của nguyên trưởng phòng y tế huyện Tánh Linh Phan Trung Chi. Chị Đỗ Thị Kim Cúc nói: “Lúc chị tôi mất, gia đình chúng tôi đang lúc tang gia bối rối, hoàn cảnh hết sức khó khăn, lại ít hiểu biết Pháp Luật nên không biết thưa kiện gì. Vì nếu thưa kiện thì phải đưa xác chị tôi trở ra Bình Thuận, mổ pháp y và làm nhiều thủ tục nữa, nhưng gia đình đâu có tiền để làm những việc đó nên đành cho qua.

Nay nhờ chị Nguyễn Phương Hằng lên tiếng tố cáo Võ Hoàng Yên, biết được nhiều sự thật động trời và được sự trợ giúp pháp lý miễn phí của các luật sư, nên gia đình chúng tôi quyết định đứng ra tố cáo, nói lên sự thật về cái chết của chị Nở chính là do Võ Hoàng Yên gây ra khi chữa bệnh.

Qua đây, gia đình chúng tôi cũng mong các cơ quan Pháp Luật vào cuộc điều tra, sớm đưa sai phạm của Võ Hoàng Yên ra ánh sáng, trả lại công bằng cho gia đình và bảo vệ công lý cho xã hội ”.

Gia đình bà Nguyễn Thị Lan, Đỗ Thị Nở là hộ nghèo tại địa phương, gia cảnh rất khó khăn. Chị Nở lúc còn sống đã phải vất vả mưu sinh với nhiều công việc cực nhọc như bán vé số, lấy cơm thừa về phơi khô để bán kiếm tiền phụng dưỡng mẹ già.

Sau khi chị Nở mất, ngày 18/7/2011, công an ngoài Bình Thuận cũng có vào văn phòng khu phố Vĩnh Thuận làm việc với người thân gia đình chị Nở. Nhưng vì gia cảnh họ quá khó khăn và ít hiểu biết Pháp Luật nên lúc đó đại diện gia đình đành đã ký đơn cam kết không khiếu kiện.

Đáng chú ý, 1 tháng trước khi đến Võ Hoàng Yên chữa bệnh tại Hưng An Tự, chị Nở đã đến khám bệnh tại bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức và được bác sĩ chẩn đoán chỉ bị viêm họng cấp chứ không hề nhắc đến bướu cổ. Đồng thời, vào năm 2017, Võ Hoàng Yên chưa được chứng chỉ hành nghề tại tỉnh Bình Thuận.

Ở một diễn biến khác, theo nguồn tin riêng của Báo Pháp Luật Việt Nam, Ban trị sự Trung ương Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam (Giáo hội) đã có văn bản chính thức để xử lý những sai phạm của Võ Hoàng Yên theo đúng quy định Hiến chương của Giáo hội.

Nguồn Tin:  vietgiaitri